“Đừng nhìn nhau chi mà hoen lệ bờ mi” là bài hát gì?

Đừng nhìn nhau chi mà hoen lệ bờ mi” là bài hát gì? Nếu là các bạn trẻ có khi sẽ ít nghe đến bài hát này. Bài hát thuộc loại dân gian trữ tình, nếu bạn chưa biết đến hoặc là quên lời bài hát này thì xem lại ở bài viết bên dưới nhé!

“Đừng nhìn nhau chi mà hoen lệ bờ mi” là bài hát gì?

“Đừng nhìn nhau chi mà hoen lệ bờ mi” là lời bài hát của ca khúc “Xin em đừng khóc vu quy”. Và được sáng tác bởi nhạc sĩ Minh Phương.

Lời bài hát “Xin em đừng khóc vu quy”. 

Tình dù chưa phai không trách được từ ly

Ai biết đời mai sau bao giờ

Ai biết đâu ngờ tình hai chúng ta lẽ nào phôi pha

Xót xa từng kỷ niệm đầy vơi

Lòng mình muối sát sao không mặn người ơi

Trăng nước còn đây em đâu rồi

Ngăn cách phương trời hận tình không tan trọn đời riêng mang

Xe xe hoa đưa em về ngỡ ngàng là đoàn xe tang tiễn hồn anh sang

Ngục tối đau thương , độc hành đêm trường,

Điệp khúc yêu đương chỉ còn cung buồn não nùng

Đớn đau từng tiếng lòng người ơi,

Trời đày hai đứa ôm cách biệt hai nơi

Lau mắt rồi thôi xin dám cười làm vui lòng người

Đành chờ kiếp sau hẹn lại yêu nhau

Xe xe hoa đưa em về ngỡ ngàng là đoàn xe tang tiễn hồn anh sang

Ngục tối đau thương, độc hành đêm trường,

Điệp khúc yêu đương chỉ còn cung buồn não nùng

Đớn đau từng tiếng lòng người ơi,

Trời đày hai đứa ôm cách biệt hai nơi

Lau mắt rồi thôi xin dám cười làm vui lòng người

Đành chờ kiếp sau hẹn lại yêu nhau

Lau mắt rồi thôi xin dám cười làm vui lòng người

Đành chờ kiếp sau hẹn lại yêu nhau

Bạn có thể xem MV của ca khúc này tại đây nhé: 

Giới thiệu nhạc sĩ Minh Phương người sáng tác bài hát có lời “đừng nhìn nhau chi mà hoen lệ bờ mi”.

Nhạc sĩ Trương Minh Phương là nhạc sĩ thuộc thế hệ 3x – một lớp nghệ sĩ khá đặc biệt của nền âm nhạc Việt Nam, bởi khi Cách mạng Tháng Tám thành công, thì họ mới 10 – 15 tuổi. Tư duy, và tính sáng tạo của nhạc sĩ Trương Minh Phương trọn vẹn là tư duy sáng tạo của văn nghệ cách mạng với một cảm hứng trong trẻo ào đến từ cảm xúc của mình trên mọi nẻo đường Tổ quốc.

đừng nhìn nhau chi mà hoen lệ bờ mi là bài hát gì

Trong sự nghiệp của mình, nhạc sĩ Trương Minh Phương đã sở hữu “gia tài” tác phẩm đồ sộ, được giới chuyên môn đánh giá rất cao về giá trị nghệ thuật, đồng thời nhận định tên tuổi ông là 1 hiện tượng đặc biệt trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Giống với các thế hệ nhạc sĩ đi trước như: Trần Hoàn, Phạm Tuyên… nhạc sĩ Minh Phương đi đến đâu là ca khúc của ông lại có mặt và được đón nhận nồng nhiệt ở đó, trong số “gia tài ấy” không thể không kể tới những tác phẩm mang tính “ngành nghề ca”, “địa phương ca”…

Năm 2015, khi mà tuyển tập tác phẩm đồ sộ mang tên “Rừng hát” của cố nhạc sĩ Trương Minh Phương được công bố, giới nghệ sĩ và công chúng nước nhà mới ngỡ ngàng trước gần 1.400 trang, in khổ 19x27cm. Đó là 1 kết quả lao động sáng tạo, cống hiến to lớn đến bất ngờ của ông qua 128 ca khúc, trong đó gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch dài, dân ca kịch tới các tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian.

Đặc biệt, cố nhạc sĩ Trương Minh Phương là 1 trong những người sáng tác nhiều nhất về đề tài rừng núi. Những ca khúc xuất sắc và độc đáo nhất của ông được kể tên qua những ca khúc: “Nhớ rừng”, “Lời ru của rừng”, “Hát về rừng”, “Đêm rừng già”, “Vó ngựa Đơn Dương”, “Người K’ho xuống núi”, “Tôi là con của rừng”, “Âm vang Tả Trạch”, “Chiều Trường Sơn”… Ngoài mảng âm nhạc, thì các sáng tác sân khấu hay nhất của nhạc sĩ, nhà viết kịch cũng là các tác phẩm viết về rừng từ “Mưa rừng” đến “Gió rừng” cũng từng nhận giải thưởng của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc UNDP năm 1996, hay là nhiều vở khác như: “Bão tố Trường Sơn”, “Đêm Cha Cháp”, “Dấu ấn Trường Sơn”, “Ánh mắt rừng xanh”, “Tình bạn rừng xanh”…

Kết luận

Vậy qua bài viết trên bạn đã biết được câu hát “Đừng nhìn nhau chi mà hoen lệ bờ mi” là lời bài hát của ca khúc “Xin em đừng khóc vu quy”. Và được sáng tác bởi nhạc sĩ Minh Phương. Bạn hãy nghe và cảm nhận bài hát tràn đầy cảm xúc này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *