Giải đáp nhà ở xã hội là gì? Lợi thế của nhà ở xã hội

Những năm gần đây đặc biệt là từ khi dịch bệnh covid 19 bùng phát, nhiều dự án xã hội đã được chính phủ triển khai để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Loại hình nhà ở xã hội ra đời chính là chìa khóa giúp cho vấn đề an sinh xã hội được giải quyết. Vậy nhà ở xã hội là gì? Những đối tượng nào có thể sử dụng loại hình nhà ở này? Hãy cùng làm rõ ngay dưới đây.

Giới thiệu chung nhà ở xã hội là gì?

Đây là một khái niệm rất dễ hiểu dùng để chỉ một loại hình nhà ở do cơ quan nhà nước cấp có thể từ cấp trung ương đến cấp địa phương. Khái niệm nhà ở xã hội là gì còn được hiểu rằng đây là những căn nhà giá rẻ để đáp ứng việc sinh hoạt cho nhóm đối tượng như: công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan thuộc nhà nước quản lý hoặc những người lao động có thu nhập trung bình hàng tháng thấp trong xã hội. Ngoài ra nhà ở xã hội được ra đời để góp phần mang đến những mái ấm nhỏ cho người đang có hoàn cảnh khó khăn.

Tìm hiểu nhà ở xã hội là gì?
Tìm hiểu nhà ở xã hội là gì?

Đặc điểm nhà ở xã hội là gì?

Tuỳ vào từng khu vực khác nhau nhà ở xã hội sẽ mang những đặc điểm riêng dựa trên sự điều chỉnh của cơ quan nhà nước sao cho phù hợp nhất. Nhưng chúng sẽ có một điểm chung đó là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng và tiêu chuẩn về kỹ thuật. Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về đặc điểm của nhà ở xã hội là gì, chúng tôi đã phân tích theo từng khu vực dưới đây:

  • Nếu nhà ở xã hội thuộc khu vực đô thị đặc biệt thì sẽ có đặc điểm không giới hạn số tầng của ngôi nhà.
  • Nếu nhà ở xã hội thuộc khu vực đô thị loại 1 đến loại 5 thì sẽ có đặc điểm tối đa là 6 tầng. Việc giới hạn số tầng là để đảm bảo cho mỹ quan toàn khu đô thị, tránh việc nhà thấp nhà cao gây ra sự chênh lệch.
  • Về diện tích nhà ở xã hội thì được cơ quan nhà nước quy định không được vượt quá 60m2 trên một sàn và tối thiểu phải là 30m2. 

Nhìn chung loại hình nhà ở xã hội đều được kiểm duyệt về chất lượng theo đúng quy định mà chính quyền đã đưa ra trước khi cung cấp tới người dân. Đây cũng là ưu điểm của loại hình này vì đảm bảo được sự an toàn khi người dân sử dụng để sinh hoạt dưới mái ấm thân thương này.

Đối tượng được phép sử dụng nhà ở xã hội

Nếu bạn đang thắc mắc không biết quy định về các đối tượng sử dụng nhà ở xã hội là gì thì hãy tham khảo nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này hơn: Dựa trên điều luật chính quyền sẽ cấp phép cho nhóm đối tượng được sử dụng loại hình nhà ở này gồm có:

Các nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội là ai?
Các nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội là ai?

>>> Xem thêm thông tin về bất động sản mới nhất tại: https://meeyland.com/

  • Hộ gia đình có người lập công với cách mạng.
  • Gia đình thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo ở các khu vực nông thôn.
  • Gia đình nằm trong các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.
  • Gia đình thuộc hộ nghèo sinh sống ở các khu vực thành thị.
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, những người hoạt động trong quân đội nhân dân.
  • Công chức, viên chức hoạt động trong cơ quan nhà nước.
  • Những hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất hoặc giải toả chưa được nhà nước bồi thường.

Kết luận

Vậy là qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn làm rõ khái niệm nhà ở xã hội là gì và các nhóm đối tượng được phép sử dụng nhà ở xã hội. Hãy tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong các bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *