“Mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con” là câu hát nằm trong lời bài hát nào?

Mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ conlà câu hát nằm trong lời bài hát nào? Bạn đã từng được nghe qua câu hát này bao giờ chưa? Nếu bạn chưa biết hoặc là quên thì hãy xem lại ngay lời bài hát này dưới đây nhé!

“Mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con” là câu hát nằm trong lời bài hát nào?

“Mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con” là câu hát nằm trong lời bài hát “Mẹ tôi” được sáng tác bởi nhạc sĩ Trần Tiến. “Mẹ tôi” là một ca khúc mà nhạc sĩ Trần Tiến dành để tưởng nhớ đến người mẹ đã khuất của mình. Là người gắn bó với mẹ nhất trong gia đình, ông đã viết nên những câu hát như gan ruột. Trong 1 lần giỗ mẹ, Trần Tiến hát ca khúc này đã khiến cả nhà đều xúc động.

Lời bài hát “Mẹ tôi” đã gợi nhắc về những kỉ niệm, nỗi nhớ về mẹ khi con người đã ở tuổi xế chiều. Mở đầu bài hát “Mẹ tôi”, nhạc sĩ Trần Tiến sử dụng 2 câu hát với nội dung như là 2 câu gọi, câu kể là “mẹ ơi, con đã già rồi” như là để nhắc nhớ rằng, cuộc đời con người dù có lớn khôn đến đâu, dù là sống đến từng nào của cuộc đời, thì mẹ vẫn luôn là người không thể thay thế được trong trái tim ta.

Tiếp đó, bài hát “Mẹ tôi” đã gợi nhớ từng chi tiết, hình ảnh vô cùng chân thực về người mẹ, về những hôm mẹ ngồi đan áo, rồi mẹ đắp cho con tấm khăn quàng ủ ấm… tất cả đều như được vỡ òa với mong muốn “dắt con theo để con mãi mãi bên mẹ”.

Bài hát “Mẹ tôi” đã gắn liền với rất nhiều các ca sĩ nổi tiếng như là: Tùng Dương, Võ Hạ Trâm, Đồng Lan. Từng ca từ cô đọng đã kết hợp với giọng hát nội lực và đầy cảm xúc của các ca sĩ khiến bài hát “Mẹ tôi” của nhạc sĩ Trần Tiến đến với khán giả 1 cách tự nhiên nhất và đã lưu lại thật sâu trong trái tim và trí óc của tất cả người nghe nhạc.

mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con

Lời bài hát “mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con”

Mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con

Mẹ ơi con đã già rồi con ngồi ngớ ngẩn nhớ ngôi nhà xưa

Ngày xưa cha ngồi nhớ mẹ, mẹ buồn xa vắng

Nhìn cha, thương cha chí lớn không thành.

 

Ngày xưa chị hát vu vơ những câu ca cổ cho em nằm mơ

Ngày xưa mẹ đắp cho con tấm khăn quàng cổ ấm hơi mẹ tôi

Ngày xưa bên giường cha nằm mẹ buồn xa vắng.

Nhìn cha, thương cha chí lớn không thành.

 

Biển sóng thét gào một ngày nhớ mẹ sóng trào khơi xa

Trời gió mây ngàn một ngày khóc mẹ trăm ngàn sao rơi

Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình.

Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ

 

Trèo lên dãy núi thiên thai ối a mẹ ngồi trông áng mây vàng

Mẹ ơi hãy dắt con theo ối a để con mãi mãi bên mẹ.

Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình.

 

Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ.

Trèo lên dãy núi thiên thai ối a mẹ tôi về đâu?

Ngàn năm mây trắng bay theo ối a mẹ ơi mẹ về đâu?

Bạn có thể xem MV của ca khúc này tại đây nhé: 

“Mẹ ơi, con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con”. … Những giai điệu sâu lắng của bài hát “Mẹ tôi” vẫn luôn làm thổn thức trái tim người nghe mỗi lần nhắc đến.

Với nhạc sĩ Trần Tiến, thì nỗi nhớ về người mẹ luôn trở thành nguồn mạch cảm xúc trong rất nhiều sáng tác của mình. Nỗi nhớ ấy lại càng trở nên cồn cào, day dứt khi mẹ đã khuất, còn ông thì đã già.

Bài hát “Mẹ tôi” đã được Trần Tiến viết cách đây hơn 20 năm. Ông nói: “Tôi đã muốn viết về mẹ từ lâu rồi. Có 1 hôm tôi đi diễn với anh Trịnh Công Sơn, hôm đó là giỗ mẹ tôi nhưng tôi vẫn phải đi diễn. Trong cánh gà tôi đã viết 1 nửa bài hát này. Thế rồi tôi khóc.

Bao nhiêu năm trôi qua nữa, lại đến 1 ngày giỗ, sau cùng thì tôi mới hoàn thành xong cái bài đó. Nói chung, bài này tôi viết nhạc đầy đủ từ rất lâu rồi và để trên bàn thờ. Tôi để trên bàn thờ bên cạnh hình mẹ chứ không mang đi đâu hát cả. Tôi không hát được, và khó hát lắm, hát tôi rất dễ khóc”.

Bài hát không chỉ khiến cho Trần Tiến mà đã làm hàng triệu người nghe phải khóc cùng ông mỗi khi giai điệu về “Mẹ tôi” vang lên day dứt và lắng sâu ở đâu đó.

mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con
Nhạc sĩ Trần Tiến, sinh năm 1947, tuổi Đinh Hợi, ở 1 thôn nghèo bên dòng Sông Đáy, Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội.

Nỗi nhớ mẹ cũng là nỗi nhớ đến với ông trong những ngày Tết. Mẹ và Hà Nội, mùa Tết lạnh của xứ Bắc giờ đã là 1 phần ký ức đối với ông. Bởi lẽ Trần Tiến nhiều năm nay, ông đã lựa chọn phương Nam làm nơi trú ngụ. Ông chủ yếu sống ở Vũng Tàu, ở một ngôi nhà nhỏ ven biển thành phố bình yên, xinh đẹp. Ở đó, ông luôn thấy được tự do với những cảm hứng bất tận, và có thể dễ dàng xê dịch với những chuyến du ca nghệ sĩ.

“Mẹ tôi” hay là nhiều ca khúc của ông viết về quê nhà, về Hà Nội luôn đau đáu với “quê hương” với “ngày xưa”, với những con phố đầy ngẫu hứng ở trong bài hát của ông. Nơi đó còn có những cái tết cô đơn, mất mát và nó đã trở thành một phần ruột thịt, và vĩnh viễn không thể nào quên.

Kết luận

Với những thông tin về bài hát mà chúng tôi chia sẻ ở trên đây. Bạn đã biết “mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con ” nằm trong lời bài hát nào rồi phải không? Chính là bài “Mẹ tôi” được sáng tác bởi nhạc sĩ Trần Tiến. Các bạn hãy bật thử và cùng lắng nghe bài hát về mẹ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *