So sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

Vi khuẩn và virus là những sinh vật rất nhỏ không thể thấy được bằng mắt thường. Về bản chất, virus và vi khuẩn có một số đặc điểm chung nhưng chúng vẫn khác nhau. Hôm nay, PBN sẽ so sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn giúp các bạn học sinh lớp 10 nói riêng và các bạn nói chung hiểu rõ hơn về chúng. 

Khi bạn bị ốm hoặc sốt, vi khuẩn và virus đều có khả năng là sinh vật gây bệnh cho bạn. Bởi bệnh do virus và vi khuẩn xảy rất phổ biến và thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh sẽ có biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Mặc dù đã nghe nói nhiều về vi khuẩn và virus nhưng do không thể thấy chúng bằng mắt thường nên chúng ta không thể hiểu tường tận về vi khuẩn và virus. Chính vì thế, chúng ta cần nắm vững những đặc điểm khác nhau cơ bản giữa vi khuẩn và virus. 

so sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

Tìm hiểu chung về vi khuẩn và virus

Vi khuẩn là gì? 

so sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

Vi khuẩn là nhóm sinh vật đơn bào không có nhân hoặc sinh vật nhân sơ có nhiều hình dạng khác nhau như: hình que, hình cầu, hình xoắn, vi khuẩn có đuôi roi giúp chúng có thể di chuyển được. Vi khuẩn có mặt khắp nơi trong các cơ thể sống, bên ngoài môi trường. Vi khuẩn được xem là sinh vật có số lượng đông đảo nhất trong sinh giới. 

Hầu  hết mọi người nghĩ rằng vi khuẩn là mối nguy hiểm cho con người như chúng gây ra bệnh tật, u nhọt, nhiễm trùng vết thương, vết mổ. Nhưng thực tế, vi khuẩn cũng có lợi cho sức khỏe con người và môi trường sống. 

Cụ thể như, trong đường ruột của chúng ta có hàng trăm loại vi khuẩn có lợi khác nhau giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, hỗ trợ hệ miễn dịch. Vi khuẩn ở đại tràng giúp tổng hợp vitamin K. Đối với môi trường sống, vi khuẩn giúp đất đai màu mỡ hơn, tạo nhiều các loại phân bón vi sinh để cải tạo đất.

so sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

Virus là gì? 

so sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

Virus là các tiểu phần không có cấu trúc tế bào, gồm các chuỗi đơn hoặc kép của acid nucleic và vỏ protein bao quanh ADN hoặc ARN. Virus phải ký sinh trên cơ thể vật chủ như con người, động vật hay thực vật mới sống và sinh sản được. Virus được các nhà khoa học tin rằng là một dạng sống đơn giản nhất trên trái đất. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tranh về việc virus có phải là một tổ chức sống hiện hữu hay không.  Virus luôn liên quan đến các bệnh tật đặc biệt là các bệnh di truyền như ebola. Cúm, sốt xuất huyết, Mers-CoV, Sar-Covid 19.

So sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn 

Về cơ bản, vi khuẩn và virus có sự khác biệt cơ bản về kích thước. Virus nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 đến 100 lần. Về cấu trúc, virus có cấu trúc hữu cơ nhờ vào sự tương tác với các cơ thể sống khác để nhân bản, vi khuẩn là tổ chức sống có khả năng sinh sản vô tính bằng cách nhân đôi. 

Virus có vỏ protein, không có vách tế bào hay riboxom nhưng vi khuẩn có ribosome và vách cứng tạo thành peptidoglycan. Vật thể di truyền của virus (ADN và ARN) được bao trong vỏ của protein còn vật di truyền của vi khuẩn lại trôi nổi trong bào tương. Bào tương của vi khuẩn được tạo thành từ các enzym, các chất dinh dưỡng, chất thải hoặc khí được bọc trong vách tế bào và màng tế bào. 

so sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

Về mặt lợi ích, vi khuẩn đem đến nhiều lợi ích nhưng virus hầu như không có lợi ích nào ( trừ trường hợp được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ gen). Một trường hợp ngoại lệ, một loại virus có thể phá hủy khối u trong não. 

Về mặt tác hại, vi khuẩn và virus đều gây bệnh được nhưng virus thường gây lây nhiễm toàn thân hoặc từ vật chủ này sang vật chủ khác, trong khi đó, nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra chỉ tại một chỗ hoặc một vài vị trí trên cơ thể. Các bệnh do vi khuẩn gây ra đều có thể trị bằng kháng sinh. Các bệnh do virus gây ra chỉ có thể dùng vắc xin để ngừa, kháng sinh chỉ giúp làm giảm quá trình nhân lên của virus. 

Kết luận

Hy vọng qua so sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn như trên, các bạn có thể nắm rõ kiến thức căn bản về chúng. Đồng thời, có những cách thức bảo vệ chính mình và người thân khỏi những bệnh do vi khuẩn và virus gây ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *