Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất?

Môi trường đới lạnh luôn mang lại nhiều điều thú vị. Vậy môi trường đới lạnh có đặc điểm gì? Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất? Thực vật và động vật ở đới lạnh có những đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu bài viết để nắm được thông tin chi tiết nhé.

Đặc điểm môi trường đới lạnh

Đới lạnh phân bố tại hai vòng cực đến hai cực của Trái Đất. Đới lạnh có khí hậu khắc nghiệt. Cụ thể:

Mùa hạ ở đới lạnh

Mùa hạ ở đới lạnh kéo dài từ 2 tháng đến 3 tháng. Tuy nhiên có những nơi, mùa hạ kéo dài đến 6 tháng. Mùa hạ ở đới lạnh có nhiệt độ không quá 100C. Vào mùa hạ, băng tại đới lạnh không tan nhiều, theo ghi nhận, băng chỉ tan chảy một lớp mỏng. Lượng mưa trung bình trong năm vào mùa hạ ở đới lạnh thường dưới 200mm. 

Mùa đông ở đới lạnh

Mùa đông ở đới lạnh  kéo dài quanh năm với khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Vào mùa đông, dường như khó có thể thấy được mặt trời. Vào mùa đông, những vùng đới lạnh thường xuất hiện bão tuyết. Mùa đông ở nơi đây có nhiệt độ dưới –100C, có những thời điểm ghi nhận nhiệt độ xuống –500C.

Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất?

tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của trái đất

Đới lạnh được nhận định là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất. Bởi những nơi đới lạnh có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, lạnh giá kèm gió lớn quanh năm. Nơi đây có lượng mưa quanh năm thấp. 

Hơn nữa, biên độ nhiệt trong ngày và hàng năm rất lớn, môi trường xung quanh khô hạn. Với khí hậu khắc nghiệt, nơi đây rất ít động vật sinh sống và thực vật rất khó sinh trưởng. Không chỉ thực vật và động vật nghèo nàn về số lượng, người sinh sống tại đây rất ít.

Chính những đặc điểm trên, đới lạnh được gọi là hoang mạc. Hơn nữa, với nhiệt độ quá thấp nên đới lạnh được gọi là hoang mạc lạnh.

Đặc điểm của thực vật và động vật ở đới lạnh

Thực vật và động vật ở đới lạnh có tuy ít nhưng vẫn có những đặc điểm riêng biệt. Thực động vật tại đây có những đặc điểm như:

Thực vật

Thực vật ở đới lạnh không phong phú và kém phát triển, thực vật chỉ sinh trưởng vào mùa hạ. Vì khí hậu khắc nghiệt, lạnh quanh năm nên thực vật ở đới lạnh là cây cỏ bụi, rêu và địa y. Trong đó, vào mùa hạ, cây cỏ bụi mọc xen với đại y, còn vào mùa đông cây cỏ bụi mọc thấp và mọc thưa thớt.

Động vật

 

Không chỉ thực vật mà động vật ở đới lạnh có số lượng loài ít. Động vật thường có bộ lông rất dày, bộ lông này có nhiều lớp và không thấm nước. 

Vào mùa động, một số loài động vật chọn cách ngủ đông còn một số loài khác lựa chọn di cư đến nơi khác để tránh cái lạnh giá của mùa đông. Động vật tại đới lạnh sống theo bầy đàn lớn. Các loài động vật tiêu biểu tại đây gồm có: Hải cẩu, Tuần lộc và chim cánh cụt.

Trên đây là thông tin tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của trái đất và các vấn đề xoay quanh hữu ích. Hy vọng, bài viết giải đáp các vấn đề bạn đang tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *