Trọng tài biên là gì? công việc và chức năng của trọng tài biên

Trọng tài biên là gì trong bóng đá?

Trong đội ngũ tổ chức của bóng đá đều có 1 trọng tài chính và hai trọng tài phụ, một trợ lý trọng tài (trọng tài biên). Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là theo dõi bóng đá rời sân cỏ hay là chưa và quan sát đội đi bóng, đánh bóng, quăng bóng, xem hiện tượng việt vị có xảy ra hay là không, báo cho trọng tài chính khi có cầu thủ phạm lỗi để quyết định những quy định, phạt kịp thời.

Xem thêm: Danh bai doi thuong

Bên cạnh đó, trọng tài biên còn có thể thay trọng tài chính đưa ra các phán quyết khi có người phạm lỗi trong tình huống trọng tài chính chẳng thể tiếp tục công việc của mình.

Trọng tài biên là gì? công việc và chức năng của trọng tài biên 1

Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Quyết định vi phạm và đưa ra mức xử phạt

Trọng tài chung chung hay trọng tài biên nói riêng là những người điều hành trận bóng thông qua luật bóng đá. Họ là người quyết định vi phạm và đề ra các tình huống phạt khi những cầu thủ phạm luật. Chẳng những vậy, nếu không thể xử lý tranh chấp bóng đá, trọng tài là nhân vật đề ra quyết định phân định thắng thua, cao thấp. Vì thế khi trọng tài đã đưa ra phán quyết thì không thể đổi hoặc không đồng ý.

Xem thêm: Nhà cái uy tín

Sau trọng tài chính thì trọng tài biên cũng giữ một phần chức năng to lớn điều hành trận đấu. Ở những vòng giải chuyên nghiệp lượng trọng tài có thể nhiều nhất 5 người. Ngoài ra, bên cạnh những trọng tài còn có chính sách công nghệ trợ giúp điều hành trận chiến.

Trọng tài biên là gì? công việc và chức năng của trọng tài biên 2

Nhận xét những cú bóng đi qua vạch giới hạn, bóng ra ngoài vạch vôi

Trọng tài biên bóng đá còn được tập trung với mục tiêu nhận định các cú bóng đi qua vạch hạn mức; bóng vượt qua vạch vôi. Trong thế giới hiện đại, công cụ trợ giúp trọng tài đã được cải thiện như công nghệ VAR phổ biến. Nhưng mà công nghệ này mới chỉ có mặt trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Trọng tài vẫn là chỉ tiêu không thể thiếu trong bóng đá.

1 vài lưu ý của trọng tài biên bóng đá

Vị trí

Địa bàn của trọng tài biên thường phải túc trực ở sau đường biên ngang. Trong thời gian trận đấu diễn ra, họ né tránh vô sân chỉ trừ một số trường hợp quan trọng. Giả sử như trường hợp kiểm tra nơi phát bóng. Vì khi phát bóng thì cần đặt bên ngoài cầu môn mà đối tượng xác định vị trí đó là trọng tài biên.

Trọng tài biên là gì? công việc và chức năng của trọng tài biên 3

Địa điểm penalty

Với trường hợp này, trọng tài biên sẽ đứng ở vị trí ngang với cầu thủ phòng thu trên địa điểm cuối cùng thứ 2. Đứng ở vị trí đó sẽ giúp các trọng tài biên nhìn được việc tổ chức phát bóng có đúng quy định hay không.

Chơi penalty

Với tình huống này, trọng tài biên sẽ báo cho trọng tài chính khi bàn thắng được chấp nhận. Đấy là thời điểm bóng được vượt quá vạch khung thành. Những trọng tài biên cần đề ra phán quyết chuẩn các để bảo đảm sự ngang bằngcho các đội bóng.

Mục đích của việc chăng cờ trọng tài biên

Ký hiệu cờ khi có ném biên: Tùy theo vô mỗi trường hợp bóng ở sát hay cách xa biên dọc, trợ lý trọng tài sẽ phất cờ tay phải, kết nối với trọng tài chính để chỉ đạo đưa ra những hướng ném phạt biên.

Dấu hiệu trọng tài biên trong phạt góc, phạt bóng: Tùy vô vị trí bóng đi gần và cách xa biên ngang, hỗ trợ trọng tài sẽ đề ra ký hiệu bằng tay bên phải và liên hệ với trọng tài chính bằng mắt để quyết định đấy là quả phạt góc hay phạt bóng.

Dấu hiệu trọng tài biên lúc có việt vị: Khi có hiện tượng việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ, dùng cờ chỉ ra nơi phạm lỗi đến khi trọng tài chính nhìn thấy để đưa ra các phương thức xử phạt thích hợp với cầu thủ vi phạm.

Dấu hiệu thay thế người: Sau khi trọng tài thứ 4 báo, trọng tài biên sẽ dùng dấu hiệu cờ cho trọng tài chính dừng trận chiến. Sau đó, trọng tài biên di chuyển về ở giữa sân trợ giúp cho đội bóng cần đổi người thay cầu thủ. Khi trọng tài biên quay về vị trí, trận đấu mới được thực hiện lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *