Tường lửa (Firewall) là gì? không có tác dụng với truy cập nào?

Với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc bảo vệ an ninh mạng ngày càng được quan tâm và chú trọng hơn. Vì vậy, tường lửa ( firewall) xuất hiện để giúp đảm bảo an toàn internet cho bạn. Vậy liệu rằng tường lửa (firewall) không có tác dụng với truy cập mạng trái phép nào? Rồi các đặc điểm và tác dụng của tường lửa ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết hôm nay.

Tường lửa – Firewall là gì?

Hiểu đơn giản, tường lửa là một hệ thống an ninh mạng, được xây dựng nên với mục đích quản lý lượng truy cập ra vào của những kết nối mạng khác vào lưới mạng, dữ liệu của người dùng và ngược lại.

Khi sử dụng tường lửa, bạn sẽ ngăn chặn được những kẻ có ý đồ xấu, hay đi xâm nhập ăn cắp hay chỉnh sửa những dữ liệu mật, lấy tài liệu quan trọng đi ra khỏi máy khi chưa có sự đồng ý của bạn.

Thông thường khi bạn mua laptop hay cài đặt mạng internet, tường lửa sẽ là ứng dụng được thiết lập tự nhiên, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Kiểm soát được lượt truy cập mạng của khách hàng cũng như quản lý tránh tin xấu hay tin tặc được dịp hoành hành.

tường lửa (firewall) không có tác dụng với truy cập

Tường lửa – Firewall không có tác dụng với truy cập trái phép?

Không có phần mềm hay ứng dụng nào là hoàn hảo, mỗi một hệ thống bảo mật và an ninh mạng sẽ đều có một vài lỗ hổng nhất định khi thực hiện hoạt động bảo vệ an ninh mạng của người dùng internet. Sự ma mãnh, tinh vi của các hacker, virus phức tạp sẽ khiến những tài liệu của bạn dễ bị đánh cắp hay bị thay đổi.

Thực tế, tường lửa là một phần mềm có tác dụng bảo mật và kiểm soát rất tốt. Vậy nhưng sẽ có những truy cập trái phép tinh vi, hay những sự tác động xấu nhằm phá vỡ rào cản này, do đó firewall không phải 100% có thể tránh được những truy cập có hại, trái phép.

Vậy nhưng, nếu bạn cài đặt phiên bản tường lựa thích hợp với thiết bị của mình khi kết nối internet. Bạn sẽ phần lớn giúp việc chia sẻ dữ liệu được đảm bảo hơn, cũng như thường xuyên kiểm tra các vấn đề an ninh mạng, quét virus sẽ khiến thông tin được bảo mật tốt nhất.

tường lửa (firewall) không có tác dụng với truy cập

Tại sao bạn cần phải sử dụng tường lửa – firewall?

Tường lửa được xem như một chốt bảo vệ, kiểm tra được những tài khoản đang truy cập ra vào mạng của bạn. Vì vậy có thể khẳng định tường lửa có một vai trò rất lớn trong việc đảm bảo an ninh mạng.

– Internet ngày càng phát triển và phổ biến rộng khắp trên nhiều lĩnh vực, đồng thời lợi ích của nó rất lớn, nhưng bên cạnh đó vẫn có những tác động tiêu cực mang lại cho nhiều lứa tuổi vì vậy firewall ra đời.

– Sẽ có nhiều trang web hay thành phần xấu gây ảnh hưởng tới con người, có ý muốn tuyên truyền các tư duy xấu xa, trái pháp luật cho cá nhân, cha mẹ, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước…

– Tường lửa đóng vai trò quan trọng giúp ngăn chặn các thành phần nguy hiểm  như hacker  hay các loại virus trước khi chúng có thể xâm nhập vào thiết bị máy tính của bạn.

– Firewall có tác dụng lọc thông tin tới thông qua một kết nối internet vào mạng hay vào hệ thống máy tính cá nhân, có tác dụng như người kiểm tra an ninh mạng.

– Tường lửa có thể tùy chỉnh và tùy ý người dùng thiết lập các chính sách và có thể loại bỏ các chính sách khác nhau, tất cả phụ thuộc vào những gì mà bạn muốn.

– Một giao thức Internet là một nhãn hiệu số được gán cho mỗi thiết bị được kết nối với internet. Vì vậy khi một địa chỉ IP nào đó bị nghi ngờ, tường lửa có thể chặn tất cả lưu lượng truy cập đến từ địa chỉ IP đó.

tường lửa (firewall) không có tác dụng với truy cập

Hướng dẫn kích hoạt tường lửa – firewall đơn giản và nhanh chóng.

Tường lửa là một mặc định sẵn của nhiều thiết bị máy tính và kết nối internet. Tuy nhiên nếu bạn có lỡ tay tắt mất nhưng lại không biết cách bật lại, hoặc bạn trót vô hiệu hóa Firewall thì có thể tham khảo các bước sau để kích hoạt lại.

– Bước 1:  Trước hết người dùng chọn Start hoặc nhấn vào nút Home, tiếp đó truy cập vào mục Control Panel.

– Bước 2: Khi cửa sổ Control Panel xuất hiện >> Người dùng chọn System and Security.

– Bước 3: Sau đó người dùng tiếp tục chọn Windows Firewall.

– Bước 4: Lúc này, hãy chọn mục Turn Windows Firewall on or off để thiết lập bật hoặc tắt tường lửa.

Người dùng lưu ý là tại mục Home or work (private) network location settings bạn chọn Turn on Windows Firewall/Turn off Windows Firewall (not recommended theo ý muốn để tùy chỉnh Bật/Tắt tường lửa.

Tương tự như vậy ở Public network location settings, người dùng có thể tùy chọn Turn on Windows Firewall/Turn off Windows Firewall (not recommended) để tắt hoặc bật tường lửa.

– Bước 5: Cuối cùng, người dùng nhớ chọn OK hoặc nhấn nút Enter để lưu cài đặt vừa thực hiện.

tường lửa (firewall) không có tác dụng với truy cập

Kết luận

Tường lửa (firewall) không có tác dụng với truy cập nào? Những lợi ích và cách kích hoạt lại tường lửa ra sao? Mong rằng bạn đã tìm được câu trả lời qua những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây. Qua đó bảo vệ, kiểm soát và quản lý tốt an minh mạng của mình khỏi những tác nhân xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *